NGÀY 30 THÁNG 03 - 2016
TÌM HIỂU SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MỨC TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU THEO CÔNG BỐ VÀ THỰC TẾ
Tất cả chúng ta đều mong đợi rằng con số tiêu thụ nhiên liệu chính thức được các hãng xe cũng như các cơ quan đánh giá đưa ra là giống với trải nghiệm lái xe thực tế nhưng sự chênh lệch đôi lúc lại rất lớn do nhiều yếu tố ảnh hưởng.

Tất cả chúng ta đều mong đợi rằng con số tiêu thụ nhiên liệu chính thức được các hãng xe cũng như các cơ quan đánh giá đưa ra là giống với trải nghiệm lái xe thực tế nhưng sự chênh lệch đôi lúc lại rất lớn do nhiều yếu tố ảnh hưởng.


Mức chênh lệch là bao nhiêu?

Một nghiên cứu khí thải mới cho thấy mức chênh lệch giữa số liệu tiết kiệm nhiên liệu chính thức dành cho những mẫu xe ô tô mới và kết quả thực tế trung bình đã tăng lên đến 24%. Điều đó có nghĩa là nếu một mẫu xe được công bố có thể chạy 60 mpg (3,9 lít/100km), khách hàng có thể dự kiến mức tiết kiệm thực tế chỉ đạt khoảng 5,2 lít/100km. Cũng theo nghiên cứu này, mức chênh lệch giữa số liệu công bố và kết quả tiết kiệm nhiên liệu cụ thể càng lớn khi động cơ trong xe càng nhỏ, đặc biệt là khi sử dụng những động cơ cỡ nhỏ trong những mẫu xe cỡ lớn. Những mẫu xe nhỏ nhất có mức tiết kiệm nhiên liệu trung bình dưới 36% so với những gì được các hãng xe quảng cáo.

Con số chính thức được tính toán như thế nào?

Tìm hiểu sự khác biệt giữa mức tiết kiệm nhiên liệu theo công bố và thực tế.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa mức tiết kiệm nhiên liệu theo công bố và thực tế

Số liệu tiêu thụ nhiên liệu được các hãng xe tuyên bố đến từ một quy trình thử nghiệm chính thức được gọi là NEDC (New Cycle Driving Cycle) vốn đã được áp dụng trong hơn 30 năm. Các hãng xe bắt buộc phải tiến hành quá trình thử nghiệm này và phải được cơ quan kiểm định xác nhận và phê duyệt một cách độc lập. Nơi thử nghiệm xe được thiết lập nhiệt độ từ 20-30 độ C và động cơ được đảm bảo là chưa nóng lên trước khi kiểm tra. Sau đó, xe được đưa lên băng thử khung gầm (một đường lăn) với một lộ trình được lập trình sẵn trong đó bao gồm các giai đoạn lái xe trong thành phố và trên đường cao tốc. Quá trình này sẽ kéo dài gần hai mươi phút và các chuyên gia sẽ đánh giá các yếu tố bao gồm khả năng chạy không tải, tăng tốc và phanh. Sau khi thử nghiệm, những con số về mức phát thải CO2 của xe và ba chỉ số tiêu thụ nhiên liệu trong thành thị, trên đường cao tốc và kết hợp sẽ được đưa ra.

Tại sao những con số này lại không thể hiện cho quá trình lái xe thực tế?

Một ưu điểm của việc sử dụng chu kỳ NEDC là các thử nghiệm được thực hiện giống hệt nhau đối với mỗi mẫu xe. Do đó, mặc dù con số có thể là sai lệch một chút, khách hàng vẫn có thể dựa vào số liệu này như một thước đo để so sánh nhiều mẫu xe với nhau nhằm tìm ra loại xe nào tiết kiệm nhiên liệu hơn một cách tương đối. Điều quan trọng là con số công bố sau thử nghiệm không thể đại diện cho quá trình lái xe thực tế hàng ngày vì nhiều lý do. Thứ nhất, trong khi thử nghiệm, tất cả các hệ thống của xe, ví dụ như điều hòa, đèn, ghế có sưởi, cần gạt nước sẽ không được kích hoạt để mang đến mức tiêu thụ nhiên liệu tốt nhất có thể. Trên đường thử nghiệm cũng không có đèn giao thông để xe không phải dừng và khởi động lại (điều này sẽ mất nhiều nhiên liệu hơn). Ngoài ra, mẫu xe thử nghiệm cũng không có hành lý, hành khách trong xe khiến trọng lượng xe nhẹ hơn so với thực tế. Thêm vào đó, những mẫu xe chạy thử cũng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thực tế như địa hình lái xe, điều kiện thời tiết như gió mạnh và tuyết. Mỗi mẫu xe cũng sẽ có chế độ bảo dưỡng khác nhau ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Làm thế nào để bạn cải thiện mức tiết kiệm nhiên liệu cho xe của bạn?

Mặc dù tất cả những yếu tố như điều hòa, trọng lượng xe và điều kiện thời tiết đều có tác động đến mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế. Tuy nhiên, nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số này chính là cách lái xe. Việc thực hiện những thay đổi nhỏ trong thói quen lái và áp dụng các kỹ thuật lái thân thiện với môi trường đã được chứng minh có thể giúp mang đến những cải thiện đáng kể trong khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe.

Nguồn: Banxehoi.com - VK lược dịch

Kinh doanh0938.805.582Dịch vụ0938.807.884

Thông tin liên hệ

  • Đường Hùng Vương, KP Thanh Bình A, TT Gò Dầu, H.Gò Dầu, T.Tây Ninh
  • mazdatayninh@gmail.com
  • 0276.3522 913
  • 0276.3522 914
  • Thời gian làm việc:
    8:00 - 18:00 từ thứ 2 đến thứ 6
    8:00 - 17:00 thứ 7, chủ nhật
Theo dõi chúng tôi tại
Đăng ký nhận bảng tin